Tin Thời Trang

VẢI ĐŨI (LINEN) - SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN

 • Thứ bảy , Ngày 17/11/2018
 • Thyear.com sẽ cùng các bạn Tìm hiếu & Khám phá cách sử dụng và bảo quản những bộ quần áo Đũi (Linen) đảm bảo đúng cách và đẹp nhất nhé.

  Vải đũi là một loại lụa tơ tằm, chất liệu hơi giống vải thô, vải bố nhưng mềm và mịn hơn. Đũi tự nhiên được dệt từ sợi và nhuộm bằng trái mặc nưa nên cho ra những sản phẩm rất mộc mạc, tự nhiên, mang một nét sang trọng không cầu kì. Vào mùa hè, vải đũi mặc rất mát nên được nhiều người lựa chọn. Vậy thì cách mặc và bảo quản vải đũi như thế nào, hãy cùng xem nhé!

  1. Vải đũi có bị co không?

  Quần áo bằng chất liệu vải đũi chắc chắn sẽ co khi bạn giặt những lần đầu. Nói rõ hơn: quần áo đũi khi may ra sẽ không bị co, tuy nhiên nó sẽ bị co sau khi giặt 2–5 lần. Sau đó sẽ không co nữa. Vì vải đũi thực chất chính là một loại lụa tự nhiên, đũi là dạng thô của lụa, mà lụa thì cơ bản đã là loại vải co rút khá nhiều. Nếu vải đũi tự nhiên 100% thì sẽ co khá nhiều. Thông thường co chiều dài và cả chiều rộng khoảng 1 =>1,5cm. Tuy vậy, vải đũi co nhiều hay ít phụ thuộc vào chất lượng của vải may đồ. Bạn cũng đừng quá lo lắng khi lựa chọn vải đũi, chỉ cần lưu ý một số điều sau là được.

  Trước hết, lựa chọn loại vải đũi tốt, đừng ham rẻ nhé. Tiếp nữa, do vải đũi co nên khi may hoặc lựa đồ bạn phải may rộng và dài hơn. Trung bình khoảng 1,5cm. Nếu khi chọn đồ bạn chỉ chọn mặc vừa lúc đó thì sau khi giặt bộ đồ đũi đó của bạn sẽ bị ngắn hoặc chật. Tốt nhất là khi mua đồ vải đũi về, bạn nên giặt vài lần rồi hẵng xem quần hay áo, váy có bị dài, cần cắt hay chỉnh sửa gì không. Vừa mặc xong là cắt luôn cho vừa thì rất có thể sau khi giặt vài lần, quần áo lại bị co rút dẫn đến không vừa vặn.

  2. Thêm một số lưu ý về cách giặt và bảo quản trang phục vải đũi

  Nếu có thể thì các bạn không nên giặt đồ đũi bằng máy giặt. Máy giặt sẽ làm quần áo vải đũi nhanh hỏng, rách, xô dịch đường dệt vải (vì vải đũi là 100% tự nhiên).

  Nếu bạn không thể giặt bằng tay thì bạn nên cho vào túi lưới trước khi cho vào máy giặt. Bạn cũng không nên phơi quần áo đũi dưới thời tiết nắng gắt (40 độ C). Ánh nắng trực tiếp có thể làm phai màu vải đũi nhanh chóng và tạo những vết sần khô cứng.

  Không ngâm quần áo đũi trong nước tẩy hoặc nước nóng. Bạn cũng nên ủi vải đũi ở nhiệt độ không quá nóng. Thêm một lưu ý quan trọng là quần áo đũi không phù hợp để chơi các hoạt động thể thao đâu bạn nhé!

  Bài viết liên quan
  • 04/12/18

   VẢI ĐŨI (LINEN) LÀ GÌ?

   Hôm nay Thyear.com sẽ cùng các bạn Tìm hiếu & Khám phá thêm 1 loại chất liệu cực tốt mà may mắn là vẫn còn giữ được tự nhiên 100% nhé.

  • 17/11/18

   KHÁM PHÁ CHẤT LIỆU ĐŨI (LINEN)

   Hôm nay Thyear.com sẽ cùng các bạn Tìm hiếu & Khám phá thêm 1 loại chất liệu cực tốt mà may mắn là vẫn còn giữ được tự nhiên 100% nhé.

  Chat Facebook